Warning: Use of undefined constant HTTP_USER_AGENT - assumed 'HTTP_USER_AGENT' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/tranh/domains/dodong.com.vn/public_html/wp-content/themes/banhang/header.php on line 1
Ý nghĩa tranh treo mã đáo thành công
$nbsp;

X

Địa chỉ:530 đường Láng, Đống Đa – Hà Nội

Ý nghĩa tranh treo mã đáo thành công

Ý nghĩa tranh treo mã đáo thành công

Trong làm ăn buôn bán,kinh doanh  người ta thường chúc nhau câu:mã đáo thành công,và bưc tranh treo ường phong thủy mã đáo thành công cũng được tặng trong những dịp khai trương kinh doanh

Vậy ý nghĩa của tranh mã đáo thành công là gì?

 

Mã đáo thành công nguyên văn là “kì khai đắc thắng,mã đáo thành công”,dịch nghĩa là: Cờ phất (làm hiệu)chiến thắng,ngựa quay về (báo tin) thành công.

Do vậy Mã đáo có nghĩa là may mắn quay trở về.Do đâu lại như vậy? Ta phải truy về nguồn gốc xa xưa

Vào thời xa xưa,khi chưa có phương tiện đi lại thuận tiện như bây giờ thì  ngựa là phương tiện đi lại vô cùng thuận tiện vì nó rất khỏe, chạy nhanh và liên tục trong suốt thời gian dài. Đồng thời, loài vật này rất thông minh và có mối quan hệ gần gũi với con người. Nó không chỉ được người dân sử dụng làm phương tiện di chuyển giúp việc giao thương dễ dàng hơn mà nó còn xông pha “vào sinh ra tử “ cùng binh sĩ trên chiến trường Những chuyến hành trình của ngựa với chủ nhân có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng thậm chí là cả năm mới quay về. Đặc biệt, đối với những người xông pha trận mạc thì khả năng quay trở về sẽ không cao. Có khi 10 người ra trận thì chỉ có 1 người quay về. Do đó, người ta nói “mã đáo” dùng để ám chỉ cầu cho người nhận gặp may mắn và quay trở về nhà

 

Trong bức tranh Mã đáo thành công luôn có 8 con ngựa uy dung phi nướcđại,vó dẫm mạnh xuống nền ,bọt tung trắng xóa  cả vùng trời.Theo tử vi cổ đại,không thể phủ nhận ý nghĩa của những con số lẻ lẻ ,chẳng phải dân gian có câu: “Cửu ngũ chí tôn”đó sao? Ấy là bởi bức tranh này khác với những lí giải thông thường về những con số..

Thứ nhất ,theo điển tích Trung quốc. Chu Mục Vương – vị vua thứ năm của nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc cũng nổi tiếng sử sách vì sở hữu 8 con ngựa vô cùng đặc biệt. Bát Tuấn (tám con ngựa hay) của Chu Mục Vương (1001 – 746 TCN) đã trở thành là một chủ đề nổi tiếng mà giới làm tranh cổ và tranh hiện đại khai thác, biến nó thành món quà độc đáo cho người dân dành tặng nhau.

Theo một số tài liệu ghi chép, chu Mục Vương sở hữu 8 con tuấn mã  tuyệt vời mà  được dân gian gọi là Bát Tuấn. Tương truyền, Chu Mục Vương đặt tên cho chúng  lần lượt là: Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ. Xa phu điều khiển Bát Tuấn có tên Tạo Phụ. Chu Mục Vương thường xuyên đi vi hành khắp nơi trên cỗ xe ngựa đặc biệt do 8 con ngựa kéo. Dưới thời trị vì của Chu Mục Vương, cuộc sống của người dân khá thịnh vượng. Do đó, các họa sĩ thời đó đã vẽ bức tranh 8 con ngựa của vị hoàng đế nhà Chu này và gọi nó là Bát Tuấn đồ.

 Đồng thời,con số 8 cũng là một con số may mắn của người Trung Quốc, tượng trưng cho sự giàu có và thành công. Bức tranh vẽ những con ngựa phi nước đại, tràn đầy sinh lực, tinh thần tuyệt vời sẽ truyền cảm hứng cho mọi người làm việc chăm chỉ và theo đuổi mục tiêu của mình.

Thứ hai là do theo người xưa, sở dĩ trong bức tranh “Mã đáo thành công” có 8 con ngựa bởi số 8 “Bát” (chữ Hán là 八) đọc theo Hán ngữ thì gần âm với chữ Phát, có nghĩa là phát đạt.

Để diễn tả ý nghĩa của thành công thì còn một dạng tranh khác đó tranh cá vượt vũ môn? Vậy Tranh cá có ý nghĩa như nào? Tại sao lại không treo tranh cá mà lại treo tranh ngựa? Tranh ngựa có điểm  gì đặc biệt hơn?

Cá chép từ xa xưa vẫn được coi là con vật thông minh, tài giỏi, biểu tượng cho sự may mắn, thành công trong thi cử. Trong phong thủy, cá chép được coi là linh vật có khả năng tạo may mắn, mang về tài lộc cho gia chủ, đặc biệt là sự may mắn, thành công trong thi cử.

Trong truyền thuyết thường câu chuyện cá chép vượt vũ môn hoá rồng, vì thế cá chép được coi như rồng nên cá chép còn là biểu tượng của sự tăng tiến công danh và nổi tiếng.

 

Tranh cá chép  vượt vũ môn hóa rồng thường được treo trong phòng để cầu cho sự an lành và sung túc, thịnh vượng trong cuộc sống, may mắn và nhất là  thành công trong học hành, thi cử.

Còn tranh Mã đáo thành công chủ yếu  dành tặng những người mới bắt đầu khởi nghiệp, làm ăn buôn bán, cửa hàng mới khai trương, quà  mừng tân gia hay  đối tác, tặng sự kiện, khởi công… mang lại nhiều may mắn trong công việc kinh doanh.

 

X