Warning: Use of undefined constant HTTP_USER_AGENT - assumed 'HTTP_USER_AGENT' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/tranh/domains/dodong.com.vn/public_html/wp-content/themes/banhang/header.php on line 1
Cách bày trí và đặt bàn thờ khi về nhà mới - đồ đồng thờ cúng
$nbsp;

X

Địa chỉ:530 đường Láng, Đống Đa – Hà Nội

Cách bày trí và đặt bàn thờ khi về nhà mới – đồ đồng thờ cúng

Ngày xưa khi lập bàn thờ Gia Tiên , gia chủ chuẩn bị mọi thứ như trên và viết chữ … Tủ thờ đồ gỗ mỹ nghệ thường được đóng theo kích thước LOBAN, chiều cao … Nguyệt có lúc sáng lúc tối, chớ nó thì giờ khắc nào cũng tỏ rạng

 

Sơ đồ bày  trí bàn thờ Gia Tiên cơ bản

Vì bạn không thích kiểu bàn thờ sơn son thiếp vàng, tại đây xin tổng hợp một phương án về sơ đồ bày trí một bàn thờ Gia Tiên để bạn tham khảo, lựa chọn,  tùy điều kiện kinh tế của Gia Chủ có thể mua sắm dần bằng các chất liệu và kinh phí khác nhau như sau  :

Bộ đỉnh đồng ngũ sắc cao 60cm: đỉnh,hạc,nến,đôi lộc bình,đôi đèn

 A. Khám thờ và khung ảnh thờ.

A1. Khám Thờ (hoặc Ngai Thờ).

A2. Di ảnh Thờ.

B. Bộ Bàn Thờ .

B1.Tủ Thờ.

B2. Câu Đối.

B3. Hoành Phi (Đại Tự).

B4. Đôi  lục bình sứ.

C. Bộ Ngũ sự , Thất Sự, Cửu sự  (bộ đồ thờ : 5 món, 7 món, 9 món…)

C1. Bát hương.

C2.Đèn Thái Cực.

C3 Chân nến (đèn Lưỡng Nghi).

C4 Chân nến (đèn Lưỡng Nghi).

C5. Lọ hoa

C6. Đĩa hoa quả.

C7. Đỉnh Hương (Lư Hương).

C8, 9 … ngoài ra còn có món đồ khác như ống đựng Hương, chén (rượu, nước) …

 

3. Ý nghĩa chi tiết của đồ thờ  :

 

 A. Khám thờ và khung ảnh thờ.

A1. Khám Thờ (hoặc Ngai Thờ) :

   Sát vách đặt một ngai cao có bài vị Cửu Huyền Thất tổ hoặc đặt    Khám thờ có cửa mở ra đóng lại bên trong đặt các linh vị tổ tiên , ngay chính giữa khám thờ viết hai chữ Thần Chủ ( 神主 ) . Ngày xưa khi lập bàn thờ Gia Tiên , gia chủ chuẩn bị mọi thứ như trên và viết chữ Thần Chủ nhưng chữ Chủ thiếu một nét chấm , sau đó mời một vị quan có uy tín đến dùng son điền thêm nét chấm đó thì chữ Chủ mới đủ , lễ nầy gọi là khai hoa điểm nhãn .

A2. Di ảnh Thờ.

 Bạn đặt di ảnh thờ Bố Mẹ, Ông Bà thấp hơn Khám thờ, lùi ra phía trước một chút theo nguyên tắc NAM TẢ NỮ HỮU (Nam bên Trái, Nữ bên Phải theo hướng từ bàn thờ nhìn ra).

 

B. Bộ Bàn Thờ .

B1.Tủ Thờ.

  Tủ thờ có các ngăn để Gia Phả và các vật dụng thờ cúng rất thuận tiện.  Tủ thờ đồ gỗ mỹ nghệ thường được đóng theo kích thước LOBAN,  chiều cao thống nhất chung là 1,27m, chiều rộng có các kích cỡ là : 1,27m, 1,53 m, 1,75m,  1,97 m. tùy theo kích thước không gian phòng thờ bạn có thể lựa chọn kích cỡ tủ thờ cho phù hợp.

B2. Câu Đối.

Đôi câu đối trong ảnh có nghĩa

 “Phúc sinh lễ nghĩa gia đình thịnh

Lộc hiển vinh hoa phú quý xuân”

Bạn cũng có thể chọn đôi câu đối phổ thông khác như :

 ” Công Đức Tổ Tiên Ngàn Năm Thịnh

  Hiếu Hiền Con Cháu Vạn Đời Sang “

B3. Hoành Phi (Đại Tự).

 Bức Đại tự trong ảnh : Đức Lưu  Quang – có ý nghĩa Đức sáng lưu giữ  muôn đời

  bạn cũng có thể chọn các chữ khác cho phù hợp.

 

B4. Đôi  lục bình sứ.

  Đôi lục bình sứ không chỉ góp phần làm đẹp tôn vinh tính trang nghiêm của bàn thờ mà còn có ý nghĩa góp phần cho bộ Ngũ Hành của bộ bàn thờ.

 

C. Bộ đồ thờ : Ngũ sự, Thất Sự, Cửu sự (5 món, 7 món, 9 món)

 

C1. Bát hương.

  Một bàn thờ Tổ tiên chỉ nên lập một bát hương để chính giữa phía ngoài cùng. Trên bát hương có thể có cây trụ để cắm hương vòng.

  Trong Bát hương chỉ có cát trắng khô sạch, điều nầy nhắc nhở thân ta là cát bụi mọi chuyện chỉ là vô thường . Ngày 23 tháng chạp sau khi đưa ông Táo thì gỡ các chân hương đem ra sân đốt bỏ , dọn dẹp vệ sinh lại tủ thờ,  sau đó  cúng rước ông bà tổ tiên và bắt đầu cắm hương lại .(có người đợi đến  trưa ngày 30 tháng chạp mới thắp hương lại )

C2.Đèn Thái Cực.

Đèn Thái cực để chính giữa bàn thờ ngay dưới chân khám thờ. Ngọn đèn Thái cực luôn sáng không để tắt

Ngày xưa đèn thái cực thường được thắp bằng dầu, ngày nay có nhiều mẫu thắp bằng điện rất đẹp, đặc biệt là bóng đèn NET màu đỏ, vừa tiết kiệm điện lại vừa bền

C3, C4 :  Chân nến (đèn Lưỡng Nghi).

 Đôi chân nến hoặc cặp đèn lưỡng nghi:  thể hiện Thái Cực sinh Lưỡng Nghi (âm dương : C4 tượng trưng cho mặt trời, C3 là mặt Trăng.  Khi Cúng xong thì tắt. 

Riêng ngọn đèn thái cực  luôn sáng, bởi vì :

“Trước khi chưa phân Trời Đất thì Khí Hư Vô bao quát  Càn khôn, sáng soi đầy vũ trụ. Nó là một cái trung tâm điểm, tức là Đạo. Đạo ấy mới sinh Thái Cực, hóa Lưỡng Nghi. Lưỡng Nghi là Âm với Dương (động với tĩnh). Có Âm Dương rồi mới hóa sinh ra muôn vật.

Ngọn đèn  thờ chính giữa đó là  không lay động xao xuyến, chiếu soi khắp cả Càn khôn. Mặt Nhật mặt Nguyệt có lúc sáng lúc  tối, chớ nó thì giờ khắc nào cũng tỏ rạng, không lu lờ. Muôn vật nhờ đó mà sinh, nhờ đó mà thành, nhờ đó mà an vui. Trời Đất nhờ đó mà quang minh trường cửu… “

C5. Lọ hoa

 Để cắm hoa tươi trên bàn thờ

C6. Đĩa hoa quả.

Nên bày 5 loại quả đủ ngũ sắc

C7. Đỉnh Hương ( hoặc Lư Hương).

Để đốt trầm hương mỗi khi cúng .

 

X